Tiệm quan tài số 7 – Chương 44

Bởi vì lý do an toàn, Thẩm Trạch cùng Đồng Thất cuối cùng cũng không đi trường đổ thạch, mà là đi đến nơi giống như là kho hàng địa phương.

Kho hàng ở trong tầng hầm ngầm, là một cái ‘ám tường’, chất liệu đổ thạch trong này được lựa chọn so với đổ thạch trường tốt hơn, hơn nữa hoàn toàn không cần cạnh tranh.

Thẩm Trạch đối với đổ thạch không có nghiên cứu gì, lần nào cũng vui vẻ. Ở đây bà chủ sẽ dẫn khách đi dạo khắp nơi, cảm thấy đá ở đây rất tiện lợi.

Nơi Thẩm Trạch xuất hiện tự nhiên có Đồng Thất, chẳng qua Đồng Thất không cùng Thẩm Trạch chọn lựa, mà tự mình cau mày di chuyển.

Tầng hầm ngầm này có một hương vị kỳ quái…

Đồng Thất không thể nói rõ hương vị này là gì, bất quá có thể khẳng định đây là hương vị bùn đất đã trải qua ngàn năm.

Đồng Thất tìm đến nơi có hương vị mà người bình thường không thể ngửi thấy, chậm rãi dừng lại một góc hẻo lánh.

Góc này chồng chất những tảng đá to nhỏ không giống nhau, trong đó có đủ các loại đá hoa văn khác nhau, nhưng mà ánh mắt Đồng Thất toàn bộ tập trung ở một khối đá nhỏ giống như nắm tay.

Khối đá đen trong một đống đổ thạch có vẻ rất thu hút. Lấy hình dạng của nó mà nói, vật nhỏ như vậy dù có thể cho ra thứ tốt cũng chỉ nhỏ xíu, ngay cả làm vòng tay cũng khó, tự nhiên cũng không đáng giá.

Đồng Thất khom người nhặt khối đá kia lên, Thẩm Trạch và bà chủ cùng người địa phương đi đến.

Bà chủ liếc mắt nhìn khối đá trong tay Đồng Thất rồi cười nói: “Đồng tiên sinh đừng nhìn nữa? Khối đá đó cũng chẳng cho ra được thứ gì tốt.”

Đồng Thất cười nhạt: “Không có việc gì, cứ mở ra xem thử mới biết có đồ tốt hay không, chủ yếu là hình dạng của nó tốt.”

Bà chủ cũng là người hiểu chuyện, nghe Đồng Thất nói xong liền đáp lại: “Nếu Đồng tiên sinh thích thì tôi sẽ tặng cho tiên sinh, xem như là phần tâm ý nhỏ của tôi.”

Đồng Thất còn chưa mở miệng, Thẩm Trạch liền không biết bị cái gì nhập mà trả lời: “Bà chủ Ngọc đối với y có tâm ý lại đối với tôi vô tâm nga……”

Bà chủ Ngọc xoay chuyển đôi mắt, cười nói: “Thẩm thiếu gia nói cái gì vậy, hôm nay bất cứ khối đá nào Thẩm thiếu gia muốn tôi chỉ lấy giá tám phần, thế nào? Tâm ý này có đủ không?”

Thẩm Trạch cười ha ha, “Tôi đây cần phải lấy nhiều một chút, miễn phải phụ lòng của bà chủ Ngọc.”

.
Buổi tối.

Đồng Thất thưởng thức khối đá mà đen, lâm vào trầm tư.

Thẩm Trạch tắm rửa xong đi ra liền thấy Đồng Thất mất hồn nhìn khối đá đen kia, không biết đang nghĩ cái gì.

Thẩm Trạch bĩu môi, nhẹ chân nhẹ tay đi qua đoạt lấy khối đá trong tay Đồng Thất, sau đó hú lên một cách quái dị rồi vứt bỏ khối đá.

Đồng Thất nhìn phản ứng của Thẩm Trạch lập tức hồi phục tinh thần, lo lắng nói: “Làm sao vậy?”

Thẩm Trạch chà tay vào nhau nói, “Lạnh như vậy mà anh cũng có thể cầm?”

“Lạnh?” Đồng Thất nhíu mày, cầm khối đá Thẩm Trạch quăng trên bàn, “Lạnh sao?”

Thẩm Trạch kinh ngạc nói: “Rõ ràng rất lạnh, anh không có cảm giác sao?”

Đồng Thất đem khối đá đùa giỡn trong tay, nói: “Cậu sờ nữa xem, giờ là cảm giác gì?”

“Anh không cần cho tôi ưu đãi gì hết, tôi cần gì sờ khối đá kỳ quái này….” Thẩm thiếu ngoài miệng tuy nói là như vậy, nhưng tay vẫn di chuyển về phía khối đá đen kia.

Thẩm Trạch đầu tiên là chạm nhẹ một chút, sau đó lại sờ một chút, cuối cùng đem tảng đá lật qua lật lại trong tay, “Không đúng a! Tôi vừa nãy sờ thấy rất lạnh!”

Đá vẫn là đá, cảm giác của Thẩm Trạch lại hoàn toàn bất đồng.

Đồng Thất nhíu mày cầm lại khối đá, nhíu mày nói: “Là loại lạnh như thế nào?”

Thẩm Trạch gãi gãi đầu, cố gắng hồi tưởng, “Thì là lạnh a……tôi chạm một cái liền giống như lạnh đến thấu xương.”

Đồng Thất chần chờ một chút, sau đó đem khối đá để ở trên bàn, xoay người đi đến phòng tắm, “Quên đi, mặc kệ nó.”

Thẩm Trạch đi theo sau Đồng Thất hắc hắc cười nói: “Được rồi! Sờ nó sao bằng sờ tôi chứ.”

Đồng Thất dừng lại trước cửa phòng tắm, Thẩm thiếu theo sát phía sau y thiếu chút nữa đụng vào mũi, oán giận nói: “Anh làm gì…….”

Đồng Thất xoay người, lạnh lùng nói: “Cậu tắm rửa xong thì nên trở về rồi đi?”

Thẩm Trạch bi ai nghĩ đến lý do có thể đến phòng Đồng Thất cuối cùng thất bại…

Vì cái gì ở nhà đã mỗi người một phòng, giờ đi ra ngoài cũng là mỗi người một phòng chứ!

Thẩm thiếu sau khi bị Đồng Thất đuổi ra khỏi phòng trong đầu đều là âm thanh câm giận.

Rối cục…Vì cái gì chứ?

Thẩm Trạch đi rồi, Đồng Thất cũng không có lập tức vào phòng tắm, mà đi lại nhìn khối đá tùy tiện đặt ở trên bàn.

Nếu y đoán không sai, Thẩm Trạch đụng đến cũng không phải cảm giác lạnh gì, mà chính là khi hắn chạm đến  thì khối đá kia nháy mắt phát ra hàn khí.

Nhưng mà, vì sao khối đá gặp mình lại không phóng ra hàn khí chứ?

Đồng Thất thở dài, đi vào phòng tắm. Vừa đi vừa nghĩ đến nơi có Thẩm Trạch nhất định sẽ có phát sinh phiền toái. Cho dù khối đá đó là do bà chủ cho mình đem về, Thẩm thiếu vẫn là nguyên do chính.

Trong phòng ngủ không có một bóng người, khối đá màu đen kia đột nhiên phát ra ánh sáng màu vàng. Hào quang bao phủ cả khối đá, nó không ngừng run lên, giống như có cái gì muốn đi ra ngoài.

.

Thẩm Trạch hít một hơi sâu, thở dài: “Không khí quả thật rất trong lành.”

Đồng Thất đồng ý nói: “Bên này ít khai phá, không khí đương nhiên trong lành.”

Giáo sư trong đội khảo cổ cười nói: “Ở Vân Nam có rất nhiều nơi không có điện, tuy rằng cuộc sống không thuận tiện, nhưng ở nơi này cũng là một loại hưởng thụ.”

Thẩm Trạch nói tài trợ cho một đội khảo cổ cũng không phải nói đùa, tuy rằng quy mô của đội khảo cổ này nhỏ, nhưng nó cũng là một đội khảo cổ.

Lý Lập Quốc là giáo sư khoa khảo cổ trường Tây Thi, lần này người dẫn đầu là ông, còn lại đều là nghiên cứu sinh hệ khảo cổ.

Tuy rằng hoạt động trong trường học quả thật được cấp kinh phí, nhưng số tiền đó đủ trả tiền xe sao? Nếu muốn tiến hành bài tập dã ngoại, không có tài trợ tuyệt đối không được.

Thẩm Trạch chính là tài trợ một đội khảo cổ.

Cái làng mới được phát hiện là thật, ngăn cách là giả, chung quanh làng có lượng lớn huyền quan là thật.

Huyền quan thuộc về mai táng, kỳ thật loại cách thức mai táng này ở Vân Nam, nơi có nhiều dân tộc thiểu số này rất bình thường, cũng không có cái gì đáng ngạc nhiên.

Bất quá đối với cuộc sống của những người sống trong thành thị hàng năm này mà nói, huyền quan là một thứ mới lạ.

“Thầy, chúng ta còn bao lâu mới có thể đến a?” Người hỏi chính là một nam sinh đeo kính đen.

Giáo sư Lý đẩy mắt kính, ông lão đầu đầy tóc bạc hiền lành nhìn học sinh của mình, “Còn khoảng nửa giờ — chúng ta phải đi đến trước làng ‘chào hỏi’ trước, các em chút nữa nhớ phải chú ý lễ phép.”

Nam sinh đeo kính bĩu môi, nói: “Biết rồi….”

Nữ sinh duy nhất trong đội không biết nghĩ đến cái gì, nói: “Thầy, người nơi này có thể hay không hạ cổ a?”

Giáo sư Lý không trả lời, nam sinh đeo kính nói: “Nào có thứ đó a, cậu xem tiểu thuyết nhiều quá.”

Kỳ thật trong đoàn người ở đây tuổi của Thẩm Trạch là nhỏ nhất, nhưng mà hắn lớn lên rất cao, lại lăn lộn nhiều năm trong xã hội, nên bề ngoài thành thục hơn tuổi thật rất nhiều.

Thẩm Trạch thần bí trừng mắt nhìn, nói: “Ai nói không có? Không chỉ có, ở Tương Tây bên kia rất ầm ĩ, mỗi người đều thảo luận về cổ.”

Nữ sinh mở to đôi mắt, nói: “A, quả nhiên là thật, chúng ta đây có phải hay không không thể tùy tiện động vào hàng rào này.”

Thẩm Trạch vừa định trả lời, liền nghe nam sinh đeo kính khinh thường nói: “Hừ, tin hành lang, không biết có thật không, anh gặp qua rồi sao?”

Thẩm Trạch tuy rằng rộng lượng, nhưng loại người ở ngoài mặt chống đối thẳng với Thẩm Trạch thật đúng là không nhiều, Thẩm Trạch mặt không biểu tình cũng không biến sắc, trong lòng cũng có điểm không thoải mái.

“Tôi như thế nào chưa thấy qua? Tôi đã đi qua nới rất xưa….” Lời Thẩm Trạch còn chưa nói xong liền bị nam sinh đeo kính cắt ngang, “Không phải là có tiền thôi sao, còn có nơi rất xưa à!”

Không khí lập tức căng thẳng, đừng nói Thẩm Trạch, ngay cả Đồng Thất cũng nhíu mày.

Giáo sư Lý thấy không khí không đúng, vội vàng đến hòa giải, “Tiểu Trần a, cổ này quả thật là có.”

Nam sinh thấy giáo sư của mình lên tiếng, mặc dù không cam lòng nhưng cũng không nói gì nữa.

Đồng Thất nhìn thấy biểu tình của Thẩm Trạch, thở dài âm thầm kéo hắn đến bên người mình.

Mấy học sinh còn lại cũng kéo người đeo kính về đội ngũ, đội khảo cổ xếp thành hai hàng.

Dọc theo đường đi không có người nói chuyện, cũng may rất nhanh liền đến làng, giáo sư Lý vui mừng nói: “Các em chú ý, chúng ta rốt cục đã đến nơi rồi!”

Mấy học sinh hoan hô, cách làng một đoạn đã không có đường, bọn họ chỉ có thể xuống xe đi bộ, đi nửa ngày cuối cùng cũng đến.

Dưới chân núi, một nơi giống như nhân gian tiên cảnh xuất hiện trước mắt mọi người. Ngọn núi mới vừa dứt cơn mưa mùa hạ bao phủ một tầng sương mỏng, chân núi ở trong đám sương lại có vẻ như có như không. Một dòng suối xanh ngay trước hàng rào, mà sau lưng hàng rào lại là núi rừng xanh tươi.

Mọi người sống trong thành thị như thế nào có thể gặp qua cảnh sắc này, ngốc nghếch đứng đó không đành lòng tiến lên. Ngay cả giáo sư Lý thường xuyên tiến hành bài tập dã ngoại cũng cười ngây người, ngọn núi chưa khai phá luôn có một vẻ đẹp thuần phác.

Tới trước làng, người trấn định nhất lại chính là Đồng Thất cùng Thẩm Trạch, Thẩm Trạch là bởi vì đã từng đi rất nhiều nơi nên đã miễn dịch. Còn phong cảnh Đồng Thất thưởng thức đã không dừng ở nhân giới, tự nhiên cũng miễn dịch.

“Khụ.” Giáo sư Lý hắng giọng, “Các học sinh, nơi chúng ta đứng hiện tại là Vân Nam Tây bộ. Làng mới được phát hiện là ở trước mặt chúng ta, trải qua điều tra, làng này không phải là mới phát hiện, nhưng đường nơi này không thông, nên cư dân rất ít đi ra ngoài.”

“Chúng ra sắp tiếp xúc với một nhánh của dân tộc Phổ Mễ. Dân tộc Phổ Mễ chủ yếu sống ở khu Tây Bắc, bọn họ có ngôn ngữ của riêng mình. Nhưng mà ngôn ngữ của Phổ Mễ là từ ngôn ngữ Khương của người Tạng Diên, không biết trong chúng ta có ai biết ngôn ngữ Tạng Diên không, nói không chừng các em còn có thể cùng nói vài câu.”

Lời giáo sư Lý làm nhiều người cười lên, không khí đội khảo cổ lại sinh động hẳn lên.

Advertisements

Góp ý nào~~~

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s